DẦU MÁY NÉN KHÍ VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA NÓ

15/06/2018
1818

Một trong những yếu tố quan trọng để máy móc vận hành ổn định đó chính là dầu máy. Tuy nhiên không ít người sử dụng không nắm rõ được sự quan trọng này. Bài viết dưới đây EPE SPECIAL CO., LTD sẽ chỉ ra tầm quan trọng của DẦU MÁY NÉN KHÍ đối với các máy bơm nén khí.

Một trong những yếu tố quan trọng để máy móc vận hành ổn định đó chính là dầu máy. Tuy nhiên không ít người sử dụng không nắm rõ được sự quan trọng này. Bài viết dưới đây EPE SPECIAL CO., LTD sẽ chỉ ra tầm quan trọng của DẦU MÁY NÉN KHÍ đối với các máy bơm nén khí.

Những công dụng vượt trội của dầu máy nén khí

Giảm ma sát

Khi máy móc đưa vào vận hành, một số bộ phận chi tiết máy sẽ chuyển động. Sự chuyển động cọ khiến cho các bề mặt chi tiết cọ sát vào nhau sinh ra lực ma sát. Lực ma sát sẽ có ảnh hưởng đến sự duy trì của hoạt động máy cũng như mài mòn thiết bị.

Lúc này, dầu được sử dụng có nhiệm vụ bôi trơn các chi tiết. Nhiệm vụ này của dầu nhằm giảm thiểu tối đa sự mài mòn các bề mặt chi tiết do lực ma sát gây ra. Từ đó máy móc có thể vận hành trơn tru, đảm bảo được công suất hoạt động.

Làm kín hệ thống khoang máy nén khí

Khoang máy nén khí là bộ phận quan trọng quyết định sự hiệu quả của máy nén khí. Vì thế việc làm kín khoang máy nén khí là vô cùng cần thiết.

Dầu được sử dụng như một dung dịch làm kín các khe hở của khoang máy hay những khe hở giữa bánh răng và các tay trục vít. Việc làm kín hệ thống của dầu ngăn cản sự xâm nhập của không khí bên ngoài vào hệ thống. Từ đó đảm bảo được hoạt động của hệ thống, tránh các vấn đề hỏng hóc gây ra cho các chi tiết khác.

Dầu máy nén khí có tác dụng làm sạch khoang máy nén khí

Sau một thời gian sử dụng, khoang máy nén khí sẽ dần bị nhiễm bẩn. Lý do có thể là do các bụi bẩn của môi trường bên ngoài xam nhập vào, hoặc trong quá trình vận hành sinh ra những cặn bẩn, tạp chất. Những cặn bẩn này sẽ đọng lại trong hệ thống, hoặc bám trên các chi tiết máy móc. Việc này sẽ làm tăng sự ma sát, làm xước thiết bị, ảnh hưởng đến sự vận hành máy móc.

Dầu máy nén khí được sử dụng để làm sạch, sục rửa hệ thống. Dầu sẽ phân tách các tạp chất bẩn, và đưa chúng ra ngoài hệ thống. Do đó, máy móc sẽ luôn được đảm bảo hiệu suất vận hành, thời gian sử dụng các động cơ được bền hơn.

 

Ngoài ra, nhằm mục đích tăng tính năng làm sạch của dầu thì bạn nên chú ý đến bộ lọc dầu. Bạn nên kiểm tra bộ lọc dầu thường xuyên. Đồng thời làm sạch các cặn dầu còn sót bên trong bộ lọc dầu. Việc màu sẽ tránh tình trạng có quá nhiều bụi bẩn bám lại thành lọc dầu, khiến bộ lọc dầu không còn hiệu quả.

Dầu hỗ trợ làm mát cho máy nén khí

Ngoài những khả năng trên, dầu còn có tác dụng làm mát cho máy nén khí. Khi phải vận hành liên tục nhiều giờ, máy nén khí sẽ sản sinh ra nhiệt lượng. Thời gian sử dụng máy móc càng nhiều cộng thêm công suất vận hành lớn, thì nhiệt độ trong hệ thống càng tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến máy móc nhà bạn nếu không sử dụng dầu. Cụ thể là máy móc hoàn toàn có thể bị hư hỏng bởi nhiệt độ.

Dầu sẽ có tác dụng làm mát, tản nhiệt giúp cân bằng lại nhiệt độ trong hệ thống máy. Dầu giúp máy móc luôn đảm bảo được điều kiện vận hành lý tưởng nhất có thể.

Có khả năng làm chất truyền năng lực thủy lực

Dầu tồn tại ở thể lỏng, có độ nhờn nhất định. Vì thế, dầu có thể được sử dụng như một chất truyền tải năng lượng tốt hơn nước hoặc một số dung dịch khác. Khả năng này có thể là điều không cần thiết của một số máy móc. Tuy nhiên, nó cũng hữu ích với các hệ thống cần việc truyền tải năng lượng. Bởi vì dầu giúp gia tăng nhiều hơn cho năng suất thực tế, khiến động cơ khỏe, bền,…

Vậy khi nào cần thay thế dầu máy nén khí?

Sau một thời gian dài sử dụng, dầu sẽ bị biến chất và không còn đảm bảo công dụng của nó. Vì vậy bạn cần thay thế dầu máy nén khí để đảm bảo được sự vận hành ổn định của máy móc. Tuy nhiên, đâu mới là thời gian cần thiết và phù hợp để thay thế dầu máy nén khí?

Thông thường các nhà sản xuất đều có khuyến cáo về thời gian thay thế của từng loại dầu. Mặc dù vậy, bạn cũng nên kiếm tra thường xuyên dầu và bộ lọc dầu. Việc này sẽ giúp bạn biết được dầu có quá nhiều căn hay không? Có còn đảm bảo được độ nhớt hay không? Hay lượng dầu trong khoang chứa dầu còn đảm bảo được độ cần thiết?

Việt Nam là một trong những nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến máy móc vận hành và tuổi thọ dầu máy nén khí sử dụng. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể thay thế dầu sớm hơn khuyến cáo của nhà sản xuất.

 

Địa chỉ cung cấp dầu máy nén khí uy tín?

EPE SPECIAL CO., LTD với nhiều năn hình thành và phát triển trong thị trường cung cấp DẦU MÁY NÉN KHÍ, dầu nhờn công nghiệp. Chúng tôi luôn mong muốn mang lại chất lượng các loại dầu nhớt tới quý khách hàng. Chúng tôi xin cảm ơn quý khách hàng đã luôn đồng hành cùng dầu nhớt của EPE SPECIAL CO., LTD.


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: